Posted in Tin Tức

Ký Sự Ảnh Tiếp Nối Sứ Vụ Yêu Thương

Tôi đến Mái âm Hoa Huệ vào những ngày đầu tháng bảy năm 2009. Những cơn mưa hạ xối xả như trút vào lòng người những thao thức, băn khoăn tự hỏi đâu là tiên chỉ của một sứ vụ yêu thương. Buổi đầu ấy thật cảm động khi được biết nơi đây là ngôi nhà cho những mảnh đời bất hạnh, đơn côi. Tình yêu bao la của Chúa qua nhiều bàn tay rộng mở, những trái tim yêu thương đã làm cho mảnh đất cô quạnh này thành nơi mở đầu cho những tương lai của Xã Hội và Giáo Hội.

Mười năm, một chặng đường của sứ vụ yêu thương và phục vụ. Mười năm ấy, thiết nghĩ chưa nói lên tất cả của những tấm lòng quảng đại đã và đang rộng mở cho những đứa con, những người kém may mắn. Nhưng, đâu là tất cả? Đâu là khởi đầu và nó đã hình thành như thế nào? Câu hỏi ấy làm tôi thao thức, ước mong tìm về cội nguồn, tìm về căn nguyên đê tiếp nối và để trả lời câu hỏi lớn: Tôi đã và sẽ làm gì để tiếp nối sứ vụ yêu thương và phục vụ?

Nhân kỷ niệm mười năm thành lập và mừng thọ tám mươi sáu tuổi của bà Maria Bùi Thị Kim Huệ người sáng lập và gieo mầm yêu thương. Xin trân trọng gửi đến quý ân nhân, quý cha dòng Assomption và các anh em đã và đang giúp Mái ấm Hoa Huệ ký sự ảnh: “ Tiếp nối sứ vụ yêu thương”. Ước mơ một ký sự nhỏ này trở nên một món quà sinh nhật bà, một hành động nhỏ thể hiện sự tri ân sâu sắc đến quý ân nhân và nhà dòng Assomption và nhớ ơn các ekip đi trước để được học hỏi ở quý vị sự hy sinh, lòng nhiệt tình cho sứ vụ yêu thương.

Thiết nghĩ, là một thành viên nhỏ, một người theo bước các thế hệ và một khả năng hạn chế sẽ không tránh khỏi những thiếu sót khi viết bài này. Vậy, người thực hiện rất mong được sự giúp đỡ, góp ý của quý vị. Cũng như bản thân người thực hiện được mở rộng tầm nhìn và học hỏi hơn, nhằm bổ túc cho những hạn chế, thiếu sót. Để ký sự này có được sự hoàn thiện về mặt nội dung và ý nghĩa của nó.

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN.

Từ cuốn: “ Kỷ yếu khánh thành mái ấm tình thương”, qua phỏng vấn bà Maria Bùi Thị Huệ, cha Peter Trần Văn Huyền giám đốc, đặc trách Mái ấm Hoa Huệ. Xin được trình bày quá trình hình thành và phát triển của Mái ấm Hoa Huệ như sau.

http://picasaweb.google.com/paulcong1978/GiaDoanHinhThanhVaPhatTrien#

1. Giai đoan chuẩn bị.

Mong ước có một nơi thực hiện công việc bác ái và trực tiếp giúp đỡ các em mồ côi, lang thang cơ nhỡ đã ghi dấu trong tâm khảm của bà Maria Bùi Thị Huệ từ rất lâu. Một ngày nọ bà đã được sự linh hướng và giúp đỡ của các cha ở giáo xứ Nam Thái như: cha Paul Bùi Văn Phổ. Cha Đa Minh Phạm Minh Thủy, giáo xứ Tân Thành. Cha Giuse Đinh Quang Thịnh giáo xứ Đông Quang, quận 12 tp HCM khuyên mở một nhà tình thương. Được Chúa quan phòng và soi sáng, bà Huệ và các cha, các ân nhân đã chọn mảnh đất trống tọa lạc trên đường Đông Hưng Thuận, phường Tân Hưng Thuận để dựng nhà tình thương. Phần kinh phí xây dựng được bà Huệ vận động và phần chủ yếu là của bà. Các ân nhân đã xin các cha dâng nhiều thánh lễ để cầu nguyện cho ý nguyện cao đẹp ấy cũng như có thêm sự đồng tình của nhiều người.

2. Khởi công xây dựng.

Sau hơn một năm vận động, quyên góp. Cộng với số tiền của bà Huệ, gia đình ông bà cố Hóa. Ngày 19 tháng 3 năm 2000, dịp lễ thánh Giuse. Các ân nhân và nhà thầu đã khởi công xây dựng nhà tình thương. Đây là lí do tại sao lúc đầu Mái ấm được đặt dưới sự bảo hộ của thánh Giuse.

3.  Hoàn thành xây dựng và hoạt động.

Sau hơn tám tháng khởi công xây dựng, ngày 20 tháng 11 năm 2000 công trình đã hoàn tất với thánh lễ tạ ơn và đưa vào hoạt động. Mục đích ban đầu của bà Kim Huệ là xây dựng một ngôi nhà nhằm quy tụ các trẻ em lang thang, cơ nhở, mồ côi để nuôi dưỡng và giúp các em đến trường đã được thực hiện.

Cuối tháng 11 năm 2000. Bà Kim Huệ bắt đầu nhận các em mồ côi, lang thang cơ nhỡ ở nhiều nơi khác nhau về để giúp các em. Theo lời kể của bà thì thời gian đầu bà có 5 em ở khu vục cạnh nhà bà ở Tân Bình và Gò Vấp. Cuối năm 2000, bà tiếp tục nhận thêm nhiều nơi cả trong lẫn ngoài thành phố. Năm 2001 đến năm 2004 gia đình Mái ấm đã có 18 em cả nam và nữ.

4. Sự tiếp nối của Dòng AA.

Năm 2003. Mái ấm tình thương của đã đi vào hoạt động hơn hai năm, công việc tiếp diễn khá suôn sẻ và có những thành công ban đầu. Tuy nhiên, những tháng đầu hè năm 2003, mái ấm gặp một vài khó khăn. Nhất là vấn đề nhân sự điều hành, nhân sự trẻ, có thể giúp các em về học vấn. Hơn nữa, mái ấm gặp khó khăn trong việc thực hiện hành chính. Hè năm 2003, cha Trần Văn Huyền ( Lúc ấy là thầy Huyền) đang học ở Pháp, thuộc dòng Mẹ Về Trời về nghỉ hè ở Quê hương. Chúa thúc đẩy, và đưa lối cho cha gặp lại người quen là seour Lan ( người đồng hương của cha).

http://picasaweb.google.com/paulcong1978/CacHoatDongKhac#

 Từ cuộc gặp gỡ này, chị Lan đã cho cha biết ý nguyện của bà Kim Huệ về việc muốn hiến tặng ngôi nhà cho một nhà dòng và cho bà cùng được cộng tác tiếp công việc bác ái ấy, cũng như có thêm nguồn nhân lực nhằm giúp mái ấm phát triển bền vững. Sau hai năm nghiên cứu và trình bày với bề trên nhà dòng ơ Pháp, năm 2005 cha Huyền được nhà dòng chấp nhận thực hiện ý nguyện của bà Kim Huệ. Cũng năm này, công việc thực hiện nghĩa vụ chuyển chủ quyền bằng hồ sơ hiến tặng được thực hiện giữa bà Kim Huệ và nhà dòng. Năm 2006, sau khi khấn trọn và thụ phong Linh mục năm 2007, cha Trần Văn Huyền được nhà dòng trao trách nhiệm tiếp quẩn mái ấm với cương vị là giám đốc điều hành. Tháng 10 năm 2006, Cha Trần Văn Huyền chính thức tiếp nhận việc quản lý Mái âm và thành lập Ekip điều hành.

http://picasaweb.google.com/paulcong1978/SuaChuaMaiAm#

5. Mái ấm từ năm 2005 đến nay.

Trung thành với ý nguyện của bà Kim Huệ, các cha dòng Mẹ Lên Trời ( nay gọi là dòng anh em Đức Mẹ lên trời), cha giám đốc và các anh em trong Ekip đã không ngừng nghiên cứu, cộng tác để công việc bác ái, yêu thương ấy được triển nở.

http://picasaweb.google.com/paulcong1978/HoatDongHocTapVuiChoi#

Từ năm 2006 đến nay đã có hơn 8 Ekip với nhiều lần thay đổi nhân sự. Trong một năm có it nhất là hai lần thay đổi Ekip điều hành. Lí do là các anh em trong Ekip điều hành phần đông là những người đang theo đuổi ơn gọi tu trì. Do đó, sự luân phiên này mang tính cần thiết nhằm tạo điều kiện giúp đỡ anh em tiếp tục tiến lên trong ơn gọi. Khi bài viết này được thực hiện, đã có người thứ 16 tìm hiểu dòng Assomption.

 Hiện nay, Ekip điều hành bao gồm 7 người. Trong đó có 4 anh em tìm hiểu dòng, ba em sinh viên và 17 em thuộc diện mồ côi và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

http://picasaweb.google.com/paulcong1978/LeTruyenThong#

Chương trình hoạt động của Mái ấm luôn có sự thay đổi về phương thức hoạt động, nhiều chương trình trợ giúp trong học tập cũng như phát triển về tâm lý. Hàng tháng, anh em luôn tìm những chương trình hoạt động giúp các em có cơ hội thể hiện mình, làm quen với cuộc sống, môi trường mới. Bao gồm các hoạt động như: Thể thao, phong trào hướng đạo, thi đua các dịp lễ lớn, viết báo tường, viết bài cảm nghĩ về những đợt cắm trại, thi đua học tập và đời sống thiêng liêng. Song song với các chương trình hoạt động ấy, các em được sự giúp đỡ của các tình nguyện viên trong việc học tập ngoài giờ đến lớp như: học tiếng anh, học nhạc vào hè. Phụ các thầy đi chợ, phụ nấu ăn, học nấu ăn. Tổ chức chủ điểm tháng và mừng bổn mạng, sinh nhật cho các em.

http://picasaweb.google.com/paulcong1978/HoatDongGiaoLuuThamQuan#

II. CẢM NGHĨ CỦA CÁC THÀNH VIÊN.

1. Cảm nghĩ của những người đã từng làm việc.

Qua một thời gian làm việc, sống với các em. Anh em, mỗi người có những cảm xúc, những chia sẻ và những cảm nghiệm. Sau đây là một vài điều chia sẻ và những dòng cảm xúc.

Thầy Phanxicôxaviê Phan Văn Dương, quê quán Gx Kẻ Đọng –Gp Vinh (xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, tĩnh Hà Tĩnh), tới Mái Ấm ngày 13/04/2007, rời Mái Ấm tới cộng đoàn ngày 23/02/2008. Thầy đã viết: “Khi chưa vào Mái Ấm để phục vụ, nghe hai chữ Mái Ấm cũng là lúc con nghĩ tới một khung cảnh điêu tàn, tan hoang, nhưng khi vào Mái Ấm thì chính nơi đây lại chứa chan niềm vui, niềm hy vọng và sự yêu thương, và khi phục vụ ở Mái Ấm mới thấu hiểu được thế nào là chia sẻ vui-buồn cho nhau trong cuộc sống. Nỗi khát khao hạnh phúc và sự tìm kiếm niềm vui của con trong cuộc sống giờ đây đã phần nào được lấp đầy khi con được phục vụ các em ở Mái Ấm Hoa Huệ. Và con chỉ cảm thấy con thực sự là con khi con được sống bên các em, sống với các em và sống cùng các em, vì các em là những đứa trẻ kém may mắn hơn con nhưng chính các em lại cho con niềm an ủi trong cuộc sống. » ( Trích từ bài viết : Những cảm nghiệm….năm 2008).

Hình ảnh các anh em đã phục vụ ở Mái Ấm:

http://picasaweb.google.com/paulcong1978/AnhEmPhucVu#

2. Những dòng cảm nghĩ của các em.

Em Nguyễn Văn Nhật: “ Con ở Mái ấm đến nay đã gần ba năm. Khoảng thời gian ấy, con thấy có lúc vui, có lúc buồn. Nhờ ở mái ấm, con được học nhiều điều hay hơn ở quê. Con thích nhất là được cha, bà và các thầy dạy dỗ và được tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, học tập. Con cầu chúc bà, cha và các ân nhân luôn mạnh khỏe tràn đầy hồng ân Chúa. Trong thời gian ở mái ấm, con cũng có nhiều điều làm cha, bà và các thầy cũng như an hem không hài long. Con xin được sự thông cảm ”.

Em Hồ Sĩ Khải: “ Con vào Mái ấm gần được một năm rồi, con thấy rất vui khi được sự giúp đỡ của cha, bà va các thầy. Con thấy, được đi học là một niềm vui. Con cầu chúc mọi người có hoàn cảnh như chúng con cũng được ở một mái ấm.”

Em Bùi Văn Sinh: “ Con ở Mái ấm được hai năm rồi. Con thấy ở trên này sướng hơn ở quê, ở đây chỉ có học và chơi còn ở quê thì phải phụ giúp gia đình. Con cám ơn cha, bà các thầy và ân nhân đã nuôi dưỡng con hai năm qua. Con cũng xin Chúa cho mọi người luôn khỏe để giúp đỡ chúng con nhiều hơn nữa.”

 Em Nguyễn Văn Phượng: “ Con ở Mái ấm gần một năm, được sự giúp đỡ của cha, bà và ân nhân. Con cũng rất vui vì mọi người đã giúp đỡ con nhiều. Con hứa, không làm việc xấu, chăm lo học hành để xứng đáng với tình thương của mọi người.”

Em Hồ Sĩ Công: “ Con vào đây được một năm ba tháng. Con thích nhất là được học, vui chơi. Có sự an ủi của mọi người. Năm nay, con sẽ cố gắng học giỏi để vào lớp 6”

Hình ảnh các em đang ở Mái Âm:

http://picasaweb.google.com/paulcong1978/GuongMat17EmNam20092010#

III. THAY CHO LỜI KẾT.

Bài viết đơn sơ này chắc chắn chưa thể diễn tả hết những hoạt động, những công việc đã thực hiện ở Mái ấm. Cũng còn những dòng cảm nghiệm, những lời tâm đắc của các anh đi trước và của những người đang giúp ở mái ấm. Vì thế, người viết mong được sự chia sẻ của anhem để hoàn thiện hơn.

Riêng bản thân, đến nay đã ở mái ấm gần một năm. Trước hết tôi nhận được sự giúp đỡ của nhiều người, của nhà dòng và của anh em. Nơi đây quả là một môi trường thuận tiện cho tôi về nhiều lĩnh vực. Trước hết, tôi học được ở những người đi trước sự nhiệt tình trong công việc, thấy mình càng chin chắn hơn khi suy nghĩ về chặng đường phục vụ. Nhìn ra được những thiếu sót để hoàn thiện hơn vì trẻ em cũng có rất nhiều điều để mình học. Ví như: sự đơn sơ, cố gắng vượt qua tự ti, mặc cảm, nhiệt huyết cho ngày mai. Trong công việc, tôi thấy mình sẽ có nhiều việc để thực hiện, từ những việc nhỏ nhất đến những việc lớn hơn cũng đều có sự giúp đỡ của mọi người. Tập cho minh lối sống tập thể, biết lắng nghe nhau, biết hành động đúng đắn có sự bàn bạc khi đưa ra một vấn đề. Nếp sống, cách thức giáo dục của mỗi người khác nhau đã tạo ra một môi trường làm việc năng động với nhiều phương pháp nhằm giúp các em hoàn thiện và tự hoàn thiện hơn. Nơi đây, vừa làm việc, vừa tìm hiểu thánh ý Chúa sẽ giúp cho tôi chững chạc hơn, chin chắn hơn với quyết định dẫn thân phục vụ. Môi trường này sẽ giúp cho người có ý hướng đi tu nhìn thấy được những gì mình cần cho mai sau như: sự biết ơn, cách phục vụ, cách giáo dục, đời sống trách nhiệm với mình và tha nhân.

Hy vọng trong tương lai Mái ấm sẽ không ngừng phát triển. Những người đã, đang và sẽ tới đây luôn có trong tim một hình bóng ngôi nhà của tình yêu, hy sinh và phục vụ. Trao ban cho nhau sứ vụ của tình yêu thương và là nhịp cầu giữa những tấm lòng quảng đại với những mảnh đời cần được sẻ chia.

 Pv aa Paul Alex Công – Văn Sinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s