Posted in Thông Báo

Tổng Quan Về Mái Âm

1. Sơ lược về lịch sử hình thành Mái Ấm

Mái Ấm Hoa Huệ được hình thành từ năm 2000. Do sự khởi đầu bé nhỏ của bà Bùi Thị Huệ, ngụ tại số nhà 166 Cách Mạng Tháng Tám, P.5, Q. Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Và đến năm 2003 Mái Ấm Hoa Huệ được chuyển về cơ sở mới tại số nhà 23/3 Đông Hưng Thuận 32, phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 08 3592 3073

Mail: maiamhoahue@yahoo.com

Mái Ấm Hoa Huệ được khởi xướng từ nhiều lý do:

Thứ nhất: Anh em cộng đoàn dòng Đức Mẹ Lên Trời trong đó đặc biệt là LM. Trần Văn Huyền, ông đã thấy được hoàn cảnh của trẻ em mồ côi, trẻ bị bỏ rơi không nơi nương tựa ngày càng nhiều trong xã hội. Điều này đã thôi thúc anh em trong cộng đoàn cũng như thôi thúc ông phải làm một cái gì đó góp phần xây dựng xã hội nói chung và cách riêng là mang lại hạnh phúc cho những em thiếu may mắn này.

           Lý do thứ hai, có tính cách cá nhân. LM. Trần Văn Huyền đã từng được sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn nghèo túng của gia đình cũng như quê hương. Tuổi thơ của ông đã trải qua những ngày lao công vất vả, cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm, chưa kể đến việc học hành. Nên ông đã phần nào hiểu được hoàn cảnh của các em.Vào năm 2003 ông có dịp được tiếp xúc và quen biết Bà  Huệ và thấy rỏ công việc bà đang làm, một công việc hết sức ý nghĩa và mang lại nhiều hữu ích. Nên ông đã cố gắng vận động bạn bè, các ân nhân ở hải ngoại cũng như người Việt Nam đang du học và công tác tại Pháp, giúp đỡ tài chánh để cơ sở này tiếp tục được hoạt động.

Lý do quan trọng thứ ba, mặc dù cơ sở của Mái Ấm đã đi vào hoạt động, nhưng chưa có giấy phép hoạt động. Nay Mái Ấm muốn hoạt động một cách công khai, được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền cũng như các cơ quan liên quan để cơ sở của Mái Ấm dễ dàng  hoạt động nhằm mang lại hiệu quả cao hơn.

2. Mục đích, đối tượng số lượng của Mái Ấm

2.1. Mục đích thành lập

Nhằm tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ lang thang không nơi nương tựa và trẻ em trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức cuộc sống, làm cho cơ sở trở thành gia đình thứ hai của các em, nơi đây các em được yêu thương, được tôn trọng và được hưởng những quyền lợi chính đáng.

2.2 .  Đối tượng tiếp nhận:

Mái Ấm Hoa Huệ tiếp nhận: trẻ em nam, mồ côi; trẻ em lang thang không nơi nương tựa và trẻ em trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tuổi từ 6 đến 11.Cụ thể Mái Ấm đã xét nhận những trường hợp sau:

Trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, không còn nơi nương tựa.

Trẻ mồ côi cha hoặc mẹ mà người cưu mang em không còn khả năng nuôi dưỡng.

Trẻ em của những cặp vợ chồng ly dị, phải sống với người thân, mà người thân lại không có khả năng nuôi dưỡng.

Trẻ em lang thang không nơi nương tựa được tìm thấy trong địa bàn, nơi cư trú của cơ sở.

Mỗi đối tượng được nhận vào cơ sở, Mái Ấm đều lập và quản lý hồ sơ một cách đầy đủ, kèm theo các biên bản liên quan đến đối tượng trong thời gian sống tại cơ sở. Tại Mái Ấm, mỗi đối tượng đều có một cặp hồ sơ riêng trong đó chứa những văn bản có liên quan tới đối tượng. Mái Ấm lưu giữ một bản khi trường hợp đối tượng được hồi gia. Ngoài ra, Mái Ấm còn có cho mỗi đối tượng một sổ theo dõi xã hội. Trong sổ này, các chuyên viên và cán bộ của Mái Ấm ghi chép sự phát triển về tâm sinh lý và khả năng tri thức của đối tượng.

Có giấy cam kết (còn gọi là hợp đồng) giữa Mái Ấm với gia đình hay những người bảo lãnh cho đối tượng được nuôi dưỡng. Đồng thời, đối tượng được nuôi phải có giấy giới thiệu của chính quyền địa phương nơi thường trú của đối tượng.

2.3. Số lượng

Hiện nay Mái Ấm Hoa Huệ có 16 em, độ tuổi từ 8 – 17 tuổi

3. Cơ cấu tổ chức của Mái Ấm Hoa Huệ

“Mái Ấm Hoa Huệ” là một tổ chức nhân đạo hoàn toàn, những nhân viên ở đây đều phục vụ một cách vô vị lợi, là một cơ sở thuộc về cá nhân.

3.1 Cơ cấu bộ máy nhân sự bao gồm:

1 Giám đốc.

1 Trợ lý giám đốc.

1 Kế toán.

3 Nhân viên phục vụ.

            Ngoài ra Mái Ấm còn có một đội ngũ tình nguyện viên có nhiều khả năng. Các bạn đều tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng từ những ngành khác nhau như: Xã Hội Học, Luật, Ngoại Ngữ, Tin Học, Âm Nhạc…đa số biết ngoại ngữ và có nhiều kinh nghiệm về nghiệp vụ ngành công tác xã hội.

                Trách nhiệm của mỗi bộ phận trong bộ máy điều hành trong cơ sở:

Giám đốc: điều hành toàn diện, để cơ sở vân hành theo đúng mục đích và phương án đề ra, tìm nguồn tài trợ để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu trong cơ sở, chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần đồng thời đề ra những phương án giáo dục nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục cho các em.

Trợ lý giám đốc: Cộng tác với giám đốc thực hiện những phương án mà cơ sở đề ra, đồng thời điều hành êkíp làm việc tại cơ sở.

Kế toán viên: lập và ghi chép các khoản chi tiêu hằng ngày, hằng tháng và hằng năm tại cơ sở.

Các nhân viên, các tình nguyện viên:

–         Quản lý cuộc sống hằng ngày tại cơ sở như lo cho các em cơm ăn áo mặc hằng ngày đầy đủ.

–         Tổ chức khám và chữa bệnh cho các em theo định kỳ tại trạm y tế gần nhất, Sơ cấp cứu tại chỗ cho các em.

–         Giúp các em học bài và làm bài tập ở nhà.

–         Dạy thêm những môn ngoại khóa.

–         Tư vấn, theo dỏi sự phát triển tâm lý và lắng nghe các em.

–         Điều hành công tác hậu cần.

–         Tổ chức và điều hành những cuộc cắm trại ,dã ngoại, hay những buổi sinh hoạt tại cơ sở.

–         Lập và ghi chú vào sổ công tác xã hội.

–         Thông tin phản hồi cho Giám đốc của cơ sở.

Ngoài ra Mái Ấm còn Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, tổ chức các hoạt động: văn hóa, thể thao, dạy nghề, giáo dục hướng nghiệp; tổ chức các hoạt động mang tính chất tự quản và các hoạt động khác, nhằm giúp các em phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và nhân cách.

Theo dõi và tư vấn về sự phát triển tâm lý của các em.

Phối hợp với chính quyền địa phương đưa đối tượng đủ điều kiện hoặc tự nguyện xin ra khỏi cơ sở trở về với gia đình, tái hòa nhập cộng đồng; hỗ trợ, tạo điều kiện cho các em ổn định cuộc sống.

3.2. Cơ cấu tổ chức.

   Giám Dốc
   Trợ lý Giám Đốc
   Kế Toán
   Nhân Viên Phục Vụ

Tình nguyện viên

 3.3.  Nguồn nhân sự hiện có tại Mái ấm

Giám đốc do anh em  trong cộng đoàn Dòng Mẹ Về Trời bổ nhiệm theo nhiệm kỳ 3 năm.

Trợ lý giám đốc do anh em cộng đoàn Dòng Mẹ Về Trời bổ nhiệm.

Nhân viên phục vụ cũng do anh em trong cộng đoàn dòng Mẹ về Trời bổ nhiệm 4 nhân viên (trong đó có một trợ lý giám đốc và một kế toán).

Ngoài ra còn có 3 sinh viên tình nguyện viên.

4. Các hoạt động

Với mục tiêu và phương pháp đề ra, anh em trong ban giám đốc cũng như nhân viên đã cố gắng dốc hết tâm huyết và nghị lực giúp các em phát triển toàn diện. Cụ thể các em được trang bị những chương trình giáo dục, hoạt động như sau:

4.1. Về giáo dục văn hóa:

Mái ấm đã gửi các em tới các trường công lập hay những trung tâm bổ túc văn hóa, trung tâm giáo dục thường xuyên của nhà nước. Thời gian còn lại, ở cơ sở, các em được các tình nguyện viên giúp làm bài và học bài. Ngoài ra còn tổ chức cho các em học những môn ngoại khóa như: đàn, nhạc, ví tính, ngoại ngữ, vẽ…

    4.2 Về giáo dục nhân bản:

             Các em có những buổi học về đạo đức, những hoạt động gây ý thức trách nhiệm như chương trình nhặt rác trong khu phố. Đặc biệt Mái Ấm còn cho các em tham gia phong trào sinh hoạt hướng đạo, một trong những phong trào giúp thiếu nhi phát huy được những đức tính nhân bản quan trọng như: tính chịu khó, tinh thần phục vụ, tính can đảm, độc lập và tính sáng tạo…

   4.3. Về giáo dục thể chất:

Các em được tập thể dục buối sáng, chơi các trò chơi xã hội như đá banh, bơi lội, đá cầu, cắm trại, dã ngoại, sinh hoạt vòng tròn…

Chương trình đào tạo cho các em tại cơ sở bao gồm các cấp: tiểu học, trung học cơ sở. Sau khi hoàn thành chương trình trung học cơ sở, nếu em nào có khả năng Mái Ấm tiếp tục cho học trung học phổ thông cho đến cao đẳng hoặc Đại học. Em nào có thiện chí học nghề, Mái Ấm sẵn sàng giúp đỡ hướng dẫn các em học nghề. Nói chung, cơ sở sẽ đáp ứng những nhu cầu cần thiết để các em đủ hành trang hòa nhập cộng đồng xã hội.

5.  Nguồn chính sách

 5.1.  Nguồn thu

Hiệp hội Augustins de l’Assomption mỗi năm giúp Mái Ấm 8.000 Euros. (tương đương 210.000.000 VND). Đây là nguồn thu cố định, có cam kết.

Bạn bè thân quen và ân nhân ở hải ngoại, mỗi năm giúp Mái Ấm  khoảng 2.000 Euros. (tương đương 52.000.000VND)

Ân nhân trong nước, mỗi năm giúp Mái Ấm khoảng 20.000.000VND.

5.2.Những chi phí bắt buộc:

1. Tiền ăn: 16 em + 4Nhân viên x 15.000đ/người/ngày. = 113.400.000Đ/năm

2. Tiền học: 16em x 700.000đ/học kỳ. = 22.400.000Đ/năm

3. Tiền điện: 1.300.000đ/tháng. = 15.600.000Đ/năm

4. Tiền điện thoại: 250.000đ/tháng. = 3.000.000Đ/năm

5. Tiền nước: 50.000đ/tháng. = 600.000Đ/năm

6. Tiền Gaz: 360.000đ/tháng. = 4.320.000Đ/năm

7. Tiền khám sức khỏe: 300.000đ/16em/tháng. = 3.600.000Đ/năm

8. Tiền đi lại: 600.000đ/21người/tháng. = 7.200.000Đ/năm

9. Chi phí cho cắm trại, dã ngoại: 50.000đ/em/tháng.= 600.000Đ/năm

10.Mua sắm, tu sửa cơ sở vật chất: 2.000.000đ/tháng.= 24.000.000Đ/năm

Tổng chi phí bắt buộc dự kiến là: 16.226.666/tháng = 194.720.000/năm

Đây chỉ là những chi phí bắt buộc, ngoài ra Mái Ấm còn dự tính những chi phí phát sinh khác. Những chi phí này được đề cập trong bản kế hoạch tài chính của năm.

Mái Ấm làm kiểm toán hàng tháng. Tất cả những khoản thu và chi đều được ghi và lưu lại một cách rỏ ràng và minh bạch. Vào cuối mỗi tháng, mỗi năm Mái Ấm đều báo cáo chi tiết cho các hội đoàn và bạn bè, ân nhân đã giúp đỡ Mái Ấm.

6. Trang thiết bị, phương tiện phục vụ:

Hiện tại Mái Ấm có một căn nhà 3 tầng, tường gạch, sàn bê tông cốt thép, mái tôn. Diện tích xây dựng: 79,2m2. Diện tích sử dụng là 246,4m2.

–         Lầu trệt gồm: 1phòng khách, 1nhà bếp, 1phòng ăn, 1 phòng ngủ, 1 WC và nhà tắm.

–         Lầu I : 3 phòng, 2 WC và nhà tắm.

–         Lầu II: 3 phòng, 2 WC và nhà tắm

Đây là cơ sở Mái Ấm Hoa Huệ mượn của ông Nguyễn Tiến Dưng (theo hợp đồng có đính kèm) với hợp đồng cho mượn là 10 năm, được gia hạn hợp đồng khi hết hạn 10 năm lần thứ nhất. Mái Ấm đảm bảo sự bền vững và lâu dài về cơ sở vật chất.

Về trang thiết bị và phương tiện phục vụ: Mái Ấm có một thư viện, 3 dàn máy vi tính, 2 đàn Organ, mỗi em có một bàn học và giá sách riêng, ngoài ra còn có những đồ dùng học tập khác.

7. Nội quy Mái Ấm Hoa Huệ

      Điều I: Bác ái yêu thương

– Tôn trọng nhau không phân biệt đối xử

– Giúp đỡ chia sẽ nhường nhịn nhau

Điều II: Nếp sống kỷ luật

–         Tôn trọng giờ đã quy định

–         Lịch sự và lễ phép

Điều III: Tinh thần trách nhiệm

–         Gìn giữ bảo quản của chung

–         Tôn trọng tài sản tha nhân và tài sản cộng đồng.

8. Những kết quả ban đầu

Sau một thời gian hoạt động, Mái Ấm Hoa Huệ mặc dù chưa được giấy phép hoạt động, nhưng với những dự kiến và phương pháp hoạt động đã đề ra, Mái Ấm đã hoàn thành một cách tốt đẹp, mang lại hiệu quả rất khả quan. Thiết nghĩ rằng nếu được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các cơ quan nhà nước tạo điều kiện thì cơ sở của Mái Ấm sẽ hoạt động hiệu quả hơn, góp phần xây dựng xã hội cao hơn.

Cụ thể Mái Ấm đã giải quyết được những trường hợp sau: Hồi gia một số em, một em được trang bị nghề sửa xe gắn máy (nay đã đi làm), và đặc biệt những em đang được nuôi dưỡng trong Mái Ấm; các em được yêu thương, tôn trọng, được đi học văn hoá (nếu ở gia đình thì các em không có cơ hội này), …

Đối với môi trường chung quyanh: sự hiện diện của Mái Ấm đã đem lại bầu khí vui tươi và huynh đệ; nhân dân khu phố biết Mái Ấm và rất ủng hộ những hoạt động của Mái Ấm đã thực hiện, ví dụ như: tổ chức các em vui văn nghệ, tặng quà, thăm viếng, chương trình Mùa hè xanh sạch, đẹp…Đặc biệt, các em thiếu nhi khu phố đến học hỏi và kết bạn với các em trong Mái Ấm. Các cháu sẵn sàng tới Mái Ấm tham gia những chương trình mang tính văn nghệ, giáo dục và giải trí mỗi một khi Mái Ấm có chương trình sinh hoạt văn nghệ.

Trong tương lai, Mái Ấm sẽ cộng tác với phường Tân Hưng Thuận, các ban nghành trong khu phố 2, để giúp những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn theo mục đích của Mái Ấm, nhằm đóng góp một phần nhỏ bé trong công cuộc hiện đại hoá của đất nước Việt Nam.

Văn Sinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s