Posted in Thông Báo

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG THÁNG 4 NĂM 2010

Những ngày đầu tháng Năm đã đến,đó đây các họat động dâng hoa kính Đức Mẹ đã bắt đầu. Những ngày đầu tháng năm là dịp nhìn lại những việc đã làm và chưa làm được trong tháng Tư vừa qua. Như thường lệ, tối thứ 2( ngày 3 tháng 5) vừa qua anh em trong Ekip điều hành đã có dịp họp bàn và tổng kết họat động tháng Tư. Mọi người đều nhận thấy tầm quan trọng của việc tổng kết công việc hàng tháng. Đó là việc giúp ta ý thức hơn về những gì mình làm. Nhìn lại để thấy những thiếu sót cần khắc phục và những giá trị cần phát huy. Thay mặt cho Ekip điều hành, người viết xin gửi đến quý cha, quý thầy và quý ân nhân một số nội dung họat động của các em trong tháng Tư.

1. Họat động học tập

Trong tháng tư vừa qua, hầu hết các em học sinh nói chung và các em Mái ấm Hoa Huệ nói riêng đều bận rộn, náo nhiệt hơn với hoạt động ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ II năm học 2010. Mái ấm rất vui với sự cộng tác, giúp đỡ một cách tận tâm của các anh chị em tình nguyện. Trong số đó có thể kể đến như: Thầy Tú ( nhà học viện), thầy Vinh ( dòng Chúa Thánh Thần), thầy Tài( nhà tập viện về thực tập), thầy Đình( Sinh viên ĐH mở), các chị em sinh viên trường Cao Đẳng Vạn Xuân. Đã đến giúp các em nhiều buổi trong tháng nhằm giúp các em ôn tập, nhớ một số kiến thức đã được học để thi tốt. Riêng anh em Ekip đã cật lực kiểm tra đề cương các em với lịch phân công bài bản và bất cứ lúc nào có thể. Tuy nhiên, an hem cũng có khá nhiều công việc phải làm gấp liên quan đến cơ sở vật chất nên cũng khó để có thời gian nhiều với các em. Theo sự trình bày của các em sau mấy ngày thi vừa qua thì các em làm bài cũng tương đối. Cầu mong các em thể hiện bài thi tốt hơn trong những ngày tới.

2. Đời sống với Chúa và tha nhân

Tháng Tư cũng là lúc thuận lợi để nối tiếp hoạt động thi đua đợt I (chủ đề : Chiến dịch mùa chay) họat động thi đua đợt II ( Chủ đề: “ Hoa lòng dâng Mẹ”). Do đó, các em vừa thực hiện việc học thật tốt nhưng đồng thời được tập tành nhân đức thong qua đời sống thiêng liêng. Hàng ngày, các em thức dậy lúc 4giờ 30 sáng và đi tham dự thánh lễ Misa như một thói quen thiêng liêng hữu ích. Ngoài ra, các em tham gia những buổi đọc kinh chung với giáo họ tại đền Thánh Giu se và đọc kinh gia đình.

Với tha nhân, các em đã ý thức hơn về lối sống gia đình, nề nếp khá ổn định. Biết giúp đỡ nhau khi bạn ốm đau, tương quan anh em được mở rộng hơn trong các họat động gia đình hàng ngày. Hơn nữa, thời gian trước đây các em đã được lồng ghép các họat động trong đời sống gia đình với các việc nhỏ hàng ngày vào phong trào thi đua theo phong trào hướng đạo. Ở trường học, các em biết xác lập thêm bạn bè để mở rộng tương quan trường lớp cũng như mở rộng vốn từ. Đặc điểm chung của các em Mái ấm là không tự tin giao tiếp do ngữ âm( tiếng địa phương) nên việc xác lập và giao lưu với bạn bè ở trên trường là quan trọng.

Ngoài ra, hang tuần các em được học nhân bản tại nhà vào chiều thứ năm ( Lớp của thầy Thăng ) đã giúp các em rất nhiều trong việc đối nhân xử thế, có nhân cách hơn.

3. Họat động thể thao, vui chơi

Những ngày cuối tháng Tư cũng là thời điểm các em được nghỉ lễ nhiều như: Giỗ tổ Hùng Vương, ngày 30  tháng 4 và ngày quốc tế lao động 1 tháng 5. Đây là thời gian thuận tiện để tổ những họat động vui chơi bổ ích cho các em. Đầu tháng các em có buổi đi tắm mát và vui chơi đố vui giáo lý ở nhà( xem bài Niềm Vui Chúa Phục Sinh đăng trong Blog Mái ấm). Ngày 23 tháng 4 nhằm ngày 10 tháng3 âm lịch là ngày Giỗ tổ Hùng Vương, các em đã được đi đá banh và thả diều ở khu chung cư quận12. Tòan bộ số diều này do cha ĐaMinh Đồng Anh Vương( Giáo xứ Bắc Đoàn – Củ Chi) tài trợ. Ngày 30 tháng 4 các em được tổ chức đá banh và sinh hoạt tại nhà với nhiều trò chơi lí thú, bổ ích. Ngày 1 tháng 5, các em đã có dịp được đi tham quant rung tâm thành phố( xem bài: “ Điểm hẹn tháng năm”) là dịp để các em mở rộng hiểu biết thực tế các điều được học, cũng là dịp các em được mở rộng tầm nhìn về thành phố với các công trình công cộng.

4. Họat động sữa chữa, bảo trì

Một số công trình của Mái ấm với độ dài hơn mười năm nay đã đến lúc phải thay đổi, chữa. Đặc biệt là hệ thống điện và giếng nước, máy bơm trong thời gian vừa qua đã có dấu hiệu xuống cấp. Những ngày cuối tháng tư, mái ấm phải khoan lại một giếng nước mới, thay đổi một số ổ điện và bóng đèn. Một số phòng vệ sinh, các ruminê hỏng nên phải thay lại. Sữa chữa, đóng la phông phòng vệ sinh dành cho khách. Đặc biệt là làm tủ đựng đồ dưới gầm cầu thang tiền sảnh đã giúp cho mái ấm có thêm chỗ để cất giữa các vật dụng và làm ngăn nắp phòng khách.

Mùa nắng sắp qua đi, những cơn mưa đầu mưa đã trút xuống. Đồng nghĩa với mùa cảm cúm bắt đầu. Do đó, việc vệ sinh thân thể các em cũng cần phải thường xuyên nhắc nhở. Hơn nữa, làm vệ sinh, sắp xếp lại thư viện, phòng học, tủ quần áo các em là việc quan trọng.

5. Mối tương quan giữa Mái ấm và ân nhân

Tháng tư vừa qua, Mái ấm duy trì tốt các mối quan hệ với các ân nhân. Trong đó, hàng tháng có Chúa nhật thứ 3 anh em đã cùng với cha đi thăm và dâng lễ tại Mái ấm Camillo như một nhịp cầu nối kết giữa hai mái ấm với nhau. Ân nhân  ở quận 4 có cô Hai, cô Nga đã giúp mái ấm một bữa ăn nhân lễ Phục Sinh, 2 bao gạo, mì tôm và dầu ăn. Chú Hùng, chũ Mỹ ở giáo xứ Phú Hòa giúp nhiều lần đậu phụ nhằm bổ sung thực phẩm cho Mái ấm. Bà Dần giúp các em 1,5 kg thịt và 3 chân giò. Cô Gừng giúp 1 kg thịt và 2 chân giò heo. Cha Vương ở Củ Chi giúp các em 10 con diều để giải trí. Có một ân nhân không cho địa chỉ giúp 500000 đồng. Một soeur dòng Phao Lô giúp 100000 đồng mua kem. Các chị em đệ tử dòng Mến thánh giá Đàlạt giúp 100000 đồng. Và một số ân nhân giúp Mái ấm rau quả và quần áo. Cô Loan đã giúp các em trong buổi đi tham quan. Bà Huệ cho các em 200000 đồng trong buổi tham quan thành phố.

6. Thay cho lời kết

Những điều đạt được không phải là tất cả cho một chặng đường dài và sự phát triển chung của Mái ấm phải thường xuyên có những họat động cần thiết hơn nữa. Tuy nhiên, phát huy nội lực, phát huy các thành quả là điều cần thiết cho công việc sắp tới. Trong mọi việc luôn có sự thành đạt và sự hạn chế nhất định. Chúng con xin tri ân quý Cha, quý Thầy và quý vị ân nhân đã cầu nguyện, giúp đỡ vật chất, động viên chúng con trong thời gian qua. Xin quý vị tiếp tục cầu nguyện, giúp đỡ chúng con trong thời gian tới.

Xem hình ảnh: http://picasaweb.google.com/paulcong1978/AnhMaiAm?authkey=Gv1sRgCP-TsaDRz6TDMg#

Văn Sinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s