Posted in Thông Báo

TỔNG KẾT THÁNG 6-7 NĂM 2010

Dòng anh em Đức Mẹ Lên Trời

Mái ấm Hoa Huệ

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG THÁNG 6 VÀ THÁNG 7 NĂM 2010

 Kính thưa quý Cha, quý Thầy dòng anh em Đức Mẹ Lên Trời, quý ân nhân xa gần của mái ấm Hoa Huệ. Như vậy là một kỳ hè vui vẻ và bổ ích của các em đã sắp trôi qua. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta lại chuẩn bị mọi thứ cho các em có được ngày tựu trường đầy đủ như bạn bè đồng  trang lứa. Nhìn những gương mặt náo nức, hồi hộp của các em chờ ngày tựu trường mà lòng người cũng thấy nôn nao. Những ngày vừa qua, anh em trong Ekip điều hành đã có dịp ngồi lại để cùng điểm qua một số hoạt động trong tháng 6 và tháng 7. Chúng con xin tóm lược những họat động trong hai tháng qua như một dịp để đánh giá, nhận xét và hoàn thiện chính mình cho thời gian sắp tới.

I. Tình hình mái ấm

Trong hai tháng vừa qua, mái ấm Hoa Huệ có những sự thay đổi khá rõ nét cả về nhân sự và cơ sở vật chất. Đầu tháng 6, thầy Trần Đình Văn sau một thời gian giúp đỡ mái ấm đã chuyển đến cơ sở mới và tiếp tục với con đường đã chọn. Giữa tháng 6, mái ấm đón nhận thầy Võ Văn Vĩnh và thầy Nguyễn Văn Đức đến để tìm hiểu nhà dòng và giúp các em. Một số các em ở gần cơ sở đã có dịp được về quê thăm thân nhân và nghỉ hè. Ngày 15 tháng 7 vừa qua các em đã có mặt đầy đủ để chuẩn bị cho năm học mới. Cuối tháng 7, có em Trần Tô Thịnh Phát và em Lê Minh Hiếu là hai thành viên mới của mái ấm. Nâng tổng số thành viên mái ấm lên 26 người, trong đó các em nhỏ là 19 em, 6 người trong Ekip điều hành, 1 cố vấn. Dự kiến vào giữa tháng 8, mái ấm đón nhận thêm 2 em có hoàn cảnh khó khăn vào diện II.

II. Hoạt động học tập

Giữa tháng 6 và hết tháng 7, mái ấm đã tổ chức làm thủ tục chuyển trường và những buổi học ngoại ngữ, các môn trọng điểm cho học sinh chuyển cấp. Các em từ cấp I sang cấp II đã được học môn tiếng Anh, vật lí. Đây là các môn học mới của các em trong năm học 2010 – 2011. Ngoài ra, các em có những buổi học tập trung cho môn học Tiếng Việt do các thành viên Ekip hướng dẫn.

III. Họat động thể dục, thể thao vui chơi

Nghỉ hè là dịp thuận lợi để tổ chức cho các em vui chơi, rèn luyện thể dục thể thao. Ngoài các buổi học hè, các em được đi đá banh ở sân cỏ nhân tạo Cây Sộp và sân banh nhà thờ Đông Quang. Chiều đến, các em tổ chức đá cầu trước sân mái ấm.

IV.  Họat động nâng cấp cơ sở vật chất.

Trong hai tháng qua, mái ấm đã có nhiều thay đổi về cơ sở vật chất. Đặc biệt mái ấm đã đóng góp 6.500.000 đồng cho khu phố trong việc làm hệ thống cống thoát nước và nâng cấp đường sá. Đến nay công trình nước thoát và đường bê tông của khu phố đã hoàn thành, chấm dứt những ngày ngập nước và dơ bẩn.

Cuối tháng 6, công trình của khu phố chưa kết thúc thì mái ấm đã bắt tay vào việc nâng cấp công trình nước thải của mình. Sau thánh lễ gặp gỡ ân nhân ở nhà tập, anh em đã bắt tay vào việc đào khu vực phía sau nhà bếp để làm hệ thống xả và thải nước thải ra ngoài hệ thống chính. Đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với sự tiện nghi và hợp vệ sinh. Với hệ thống công trình bao gồm 3 hố ga nối tiếp và xả theo chu trình ngược. Nó có thể chứa hết toàn bộ nước thải từ sân thượng, các phòng vệ sinh xuống và có đường ống lớn dẫn ra ngoài cống. Sơn sửa lại cửa phía sau và làm hệ thống bờ bao phía sau bằng lưới bén nhằm chống chuột vào nhà. Cuối tháng 7, mái ấm đã mua được một cái kệ lớn dùng cho các em để giày dép với từng hộc riêng. Như thế các em sẽ bảo quản tốt  giày dép trong năm học mới. Toàn bộ công trình đã tiêu hao khoảng 6.000.000 đồng. Dự kiến đầu tháng 8 đến hết giữa tháng, mái ấm còn phải sữa chữa một số điểm như: Làm lại máng xối của mái hiên, xây và sơn 6 cửa sổ trong các phòng học do công trình xây dựng nhà ở kế bên đã bít kín. Chuẩn bị trang thiết bị cho các em đến trường, trang thiết bị cho cơ sở II của mái ấm

V. Đời sống với Chúa và tha nhân

Các em vẫn giữ thói quen tốt về đời sống thiêng liêng như: tham dự thánh lễ Misa đầy đủ, đọc kinh với giáo họ vào các tối thứ 4 hàng tuần, đọc kinh tại nhà. Nề nếp gia đình khá ổn định dù có nhiều thay đổi về nhân sự. Hiện nay các em đang chuẩn bị bước vào chương trình thi đua đợt III năm 2010 với chủ điểm: “ Mônica – Người mẹ mẫu gương ” với chủ đê: “  Dâng trọn tấm lòng” nhằm hướng tới ngày lễ mừng thánh quan thầy Mônica.

VI.  Mối tương quan giữa mái ấm và ân nhân

 Tháng 6 vừa qua, mái ấm Hoa Huệ nói riêng và dòng Đức Mẹ Lên Trời nói chung đã rất phấn khởi khi có thêm Ủy ban bác ái xã hội của nhà dòng và của giáo dân. Sự ra đời của Ủy ban này đã và đang hoạt động hiệu quả trong công việc cầu nguyện, kiến tạo và phát triển mạng lưới ân nhân nhằm giúp cho các công tác tông đồ của nhà dòng. Ngày 30 tháng 6  vừa qua nhà dòng đã có dịp gặp gỡ quý ân nhân tại tập viện Augustino – Vũng Tàu, đánh dấu một bước ngoặt mới trong mối tương quan giữa ân nhân và mái ấm. Sau thánh lễ, đã có nhiều vị ân giúp đỡ cho nhà dòng nói chung và mái ấm nói riêng một số tiền là 17.950.000 đồng. Trong đó ủy ban bác ái xã hội đã chi tiền xe vận chuyển 4.200.000 đồng, tiệc họp mặt 15.000.000 đồng.

Trong hai tháng qua, mái ấm nhận được khá nhiều sự giúp đỡ trực tiếp từ quý vị ân nhân. Cụ thể các khoản nhận được như sau:

Ngày  / tháng Quý ân nhân Địa chỉ Mái ấm nhận được
01 / 06 Cô ĐàoVà ân nhân Chợ Lạc Quang ( 01203251381) 2 thùng nước mắm Nam Ngư và Mười Thu
04/ 06 Cô Hai 390 Tôn Đản – Q4 2 bao gạo
08/06 Chú Mỹ Giáo xứ Phú Hòa Đậu phụ
09/06 Cha Vương Gx Bắc Đoàn – Củ Chi (01222936193) 1.000.000 VNĐ
13/06 Chú ChungChú Hùng 01264417446.Gx Phú Hòa 1 can nước mắm 20 lít, 2 bao gạo
15/06 Cô Hai và các cô ở Q4 39409431. Số 390 Tôn Đản – Q4 1 Tivi, 2 đầu đĩa – 100 kg gạo – 1 chiếc quạt điện
16/ 06 Anh Mỹ Gx Phú Hòa Đậu phụ
17/06 Cô Hai – cô Nga và ân nhân Q4 390 Tôn Đản – Q4 100 Kg gạo
20/06 Cô Sương Phú Nhuận 20 thùng mì tôm
20/ 06 Anh Mỹ – anh Quang Gx Phú Hòa Đậu phụ – Sữa đậu nành
23/06 Cô Hai 390 Tôn Đản – Q4 50 kg gạo
26/06 Anh Mỹ – anh Quang Gx Phú Hòa Đậu phụ
09/07 Anh Mỹ Gx Phú Hòa Đậu phụ – 5 lít nước nắm – 5 lít dầu ăn
14/ 07 Anh Mỹ Gx Phú Hòa Đậu phụ
18/07 Cô Kính Mái ấm Camillo – Q8 Dầu ăn – gạo
21/07 Bà Dần Gx Nam Thái 20 kg thịt heo và xương
25/07 Anh Sơn và SV Vạn Thành Gx Tân Việt 200.000 VNĐ
27/07 Cô Gừng Chợ Phạm Văn Hai 5 kg thịt – 2 kg xương
28/07 Bà Dần Gx Nam Thái 5 kg xương – 3 kg thịt
30/07 Cô Hai 390 Tôn Đản – Q4 20 kg mì tôm
31/07 Anh Mỹ Gx Phú Hòa Đậu phụ
02/0 8 Anh Định Gx Phú Hòa Đậu phụ
02/ 08 Bs Loan – Chú Nghĩa 38 Tú Xương – Q3 5.300.000 VNĐ

Trên đây là thống kê sơ bộ về sự giúp đỡ của quý vị ân nhân trong hai tháng vừa qua. Con xin thay lời cho ban quản lí mái ấm Hoa Huệ xin chân thành tri ân quý vị. Ngoài ra, mái ấm còn nhận được sự giúp đỡ của nhóm cắt tóc quận Phú Nhuận đã đến giúp cắt tóc cho các em.

VII. Nhưng mặt tồn tại

Ngòai những điều đã đạt được đã nêu trên đây, trong thời gian vừa qua mái ấm cũng còn nhiều điều tồn tại như: Ekip chưa làm tốt công tác quản lí, lên kế hoạch và tiến độ các công việc chậm trễ. Các em ít vâng lời, trong học tập còn có em ở lại lớp do học quá yếu. Ekip và thành viên mái ấm ít có cơ hội để thăm viêng quý ân nhân…

 VIII.  Thay cho lời kết.

Một năm học mới lại tới. Đây là thời điểm có nhiều công việc quan trọng phải thực hiện một cách thiết thực để giúp các em đến trường. Năm học mới này sẽ có nhiều thay đổi với các em và cả mái ấm. Chúng con mong được những lời cầu nguyện và giúp đỡ nhiều hơn từ nhà dòng cũng như quý vị ân nhân để công việc tông đồ này có hiệu quả đích thực. Xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho quý vị

Mái ấm Hoa Huệ, ngày 03 tháng 8 năm 2010

                                                                              Vicente – Jacobe Đoàn Văn Sinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s