Posted in Tin Tức

Mái ấm Hoa Huệ mừng lễ bổn mạng Thánh Mônica

Vào lúc 9 giờ, ngày 27 tháng 8, tại nhà thờ giáo xứ Lạc Quang, Giáo phận Sài gòn đã diễn ra Thánh lễ nhớ Thánh nữ Mônica, bổn mạng Mái ấm Hoa Huệ. Đây là lần đầu tiên Mái ấm tổ chức Thánh lễ bổn mạng ở giáo xứ. Đó cũng là cơ hội thuận tiện để bày tỏ tình hiệp thông sâu sắc giữa tổ chức của nhà Dòng với giáo xứ.

Về chung vui với gia đình Mái ấm trong ngày lễ này có sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ nam nữ, anh chị em sinh viên của gia đình Dòng Đức Mẹ Lên Trời và đông đảo quý ân nhân, thân nhân của các em. Tuy có sự hiện diện của quý cha nhưng Thánh lễ không được cử hành đồng tế vì đó là quy định của giáo phận. Chủ tế Thánh lễ là cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Tiến Dưng, bê trên cộng đoàn học viện.

DSC_0946               DSC_0026

Trước khi bước vào các nghi thức Thánh lễ, thầy Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Thăng đã đôi lời chào quý quan khách và thông qua tiểu sử của Thánh nữ Mônica. Thầy cũng đã nói lên tâm tình tri ân Thiên Chúa, cảm ơn toàn thể quý khách đã hiện diện để cầu nguyện cho các em trong Mái ấm.

DSC_0986   DSC_0018

Trong phần nhập lễ, cha chủ tế đã hướng cộng đoàn phụng vụ đi vào tâm tình cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho Giáo hội mẫu gương hy sinh tận tụy vì chồng vì con. Cha cũng đã nhấn mạnh đến đời sống kết hợp với Thiên Chúa qua cầu nguyện của Thánh Mônica. Nhờ những giọt mắt của ngài, Thiên Chúa đã cải hóa Autinh để trở nên một con người lỗi lạc góp phần to lớn để xây dựng nền Thần học cho Giáo hội. Cha mời gọi cộng đoàn đi vào tâm tình thống hối vì nhiều lúc người ta đã quên cầu nguyện cho sự hoán cải của tha nhân.

DSC_0996  DSC_1000

Trong bài giảng, cha Nguyễn Tiến Dưng đã nêu ý tưởng xuyên suốt là giá trị của giọt nước mắt của người mẹ. Đồng thời, bài giảng của cha cũng nói lên giá trị của những niềm an ủi từ Thiên Chúa như để lau khô giọt nước mắt của con người. Ý tưởng này được xây dựng trên nền tảng là bài Phúc âm Lc 7, 11-17 nói về việc Chúa Giêsu đã làm cho đứa con trai bà góa thành Na-im sống lại. Cha đi vào bài chia sẻ qua hình ảnh Thiên Chúa thổn thức trước nỗi đau mất mát người thân của người đàn bà. Giọt nước mắt của bà thể hiện một tình yêu khôn tả đối với đứa con trai của mình. Đức Giêsu chạnh lòng thương bà, một tình yêu lớn lao của Thiên Chúa trước đau khổ của con người. Thánh nữ Mônica đã được Thiên Chúa an ủi khi nhậm lời cầu xin trong nước mắt cho sự trở lại của con bà là Autinh. Như thế, giọt nước mắt của con người vì mục đích tốt đẹp đã lay động lòng trắc ẩn của Thiên Chúa. Ý tưởng thứ hai, cha nói đến những người góp phần diễn tả tình yêu của Thiên Chúa nơi tha nhân qua các hoạt động bác ái. Quý ân nhân là những cánh tay nối dài cho công cuộc của Thiên Chúa qua Hội Dòng này để lau khô những giọt nước mắt của các em mồ côi. Nhờ đó, mọi người đã thể hiện dung mạo Thiên Chúa đầy yêu thương đối với người khác vì họ cũng là hình ảnh của Thiên Chúa.

DSC_0001   DSC_0010

Sau bài giảng lễ là phần dâng lời cầu nguyện của các em trong Mái ấm. Trong những lời cầu nguyện này, các em đã tạ ơn Thiên Chúa, cầu cho Giáo Hội, cầu nguyện cho Hội Dòng, cho quý ân nhân đã qua đời hoăc đang sống và cầu nguyện cho các thầy cô giáo đã đến giảng dạy cho các em. Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

DSC_0031    DSC_0038

Trước khi Thánh lễ kết thúc, một em đại diện cho các em trong Mái ấm cám ơn cha chủ tế, quý tu sĩ, quý khách đã đến chia sẻ niềm vui lễ bổn mạng của Mái ấm. Trong lời cảm ơn này, em đã nêu lên tấm lòng tri ân Thiên Chúa đã ban cho gia đình này có được nhiều tình thương yêu của quý ân nhân xa gần. Em cũng cảm ơn cha chánh xứ giáo xứ Lạc Quang đã tạo điều kiện cho Thánh lễ được diễn ra trang trọng và thánh thiêng. Em cũng không quên cảm ơn toàn thể những người đã hy sinh âm thầm cho việc tổ chức Thánh lễ, bữa tiệc cũng như sự cầu nguyện của họ. Sau khi ban phép lành cuối lễ, mọi người trở về Mái ấm để chia sẻ niềm vui qua bữa cơm thân mật. Trong bữa cơm, các em đã góp những tiết mục văn nghệ để chào mừng quý khách và diễn tả tình cảm chân tình của lòng biết ơn đến với toàn thể mọi người.

DSC_0121   DSC_0162

Thánh lễ và các hoạt động mừng lễ Bổn mạng của Mái ấm Hoa Huệ đã đi qua nhưng chắc hẳn đã để lại trong mọi người một kỷ niệm đẹp của tình người. Ước mong sự cộng tác của mọi người cho Mái ấm sẽ mãi mãi góp phần xoa dịu những mất mát của các em. Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho những hy sinh của quý ân nhân và của anh em phục vụ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s